Enter your keyword

Nấm Truffle: Viên kim cương cho sức khoẻ con người

Nấm Truffle: Viên kim cương cho sức khoẻ con người

Nấm Truffle: Viên kim cương cho sức khoẻ con người

Nấm Truffle: Viên kim cương cho sức khoẻ con người
Rate this post

Nấm Truffle được biết đến là loại nấm có tiềm năng phát triển, Nó được sử dụng trong ẩm thực, ứng dụng trong y học. Vậy những đặc tính, tác dụng của loài nấm này là gì ? Trong bài viết này, Darpharma xin gửi đến bạn đọc những thông tin cụ thể và chi tiết hơn về Nấm Truffle.

Nấm Truffle: Viên kim cương cho sức khỏe

Giới thiệu về Nấm Truffle

Nấm Truffle hay còn gọi là nấm cục với tên khoa học là Tuber thuộc họ Tuberaceae.

Những người sành ăn đánh giá cao một số loài nấm cục vì hương vị và mùi thơm tinh tế của chúng. Chúng cũng được coi là thuốc kích thích tình dục. Đặc biệt, hai loài, Tuber magnatum – nấm cục trắng và Tuber melanosporum – nấm cục đen, được coi là một trong những loại nấm ăn được ngon nhất.

Đặc điểm của Nấm Truffle

Về mặt hình thái, màu sắc của nấm cục bao gồm các sắc thái trắng, nâu và đen, tùy thuộc vào loài, trong khi kết cấu bề mặt của chúng có thể rất khác nhau từ nhăn nheo, sần sùi và thâm tím đến mịn màng hoặc dạng lưới. Bên trong, có những nếp gấp hoặc khoang phức tạp. Nấm cục trưởng thành có cảm giác chắc, đặc và nhiều gỗ hơn so với kết cấu mềm và dễ vỡ hơn của các loại nấm thông thường.

Chi Tuber thuộc họ Tuberaceae bao gồm khoảng hơn 180 loài trên toàn cầu. Hầu hết các loại nấm cục cấp ẩm thực được phát hiện trong các khu rừng ôn đới phía bắc của Châu Âu, Úc, New Zealand, Châu Á và Bắc Mỹ thường thuộc chi Tuber. Nấm cục là loại nấm rễ cộng sinh có mối liên hệ rễ cộng sinh.

Thu hoạch và chế biến

Việc trồng trọt và bảo quản nấm cục rất khó kiểm soát do chúng phụ thuộc vào một số yếu tố sinh học và phi sinh học như khí hậu, độ ẩm, điều kiện đất đai và hệ động thực vật xung quanh. 

Thành phần hóa học

Mùi thơm của nấm cục có thể từ nhẹ đến nồng và thay đổi từ mùi tỏi, mùi hăng, mùi vani, mùi kem, mùi hăng. Trong số hàng trăm hợp chất tạo mùi thơm có trong nấm cục, 2-methylbutanal, 3-methylbutanal, dimethyl disulphide (DMDS), dimethyl sulphide (DMS) là những hợp chất tạo mùi thơm tự nhiên phổ biến nhất.

Ngoài đặc điểm thơm, thành phần sinh hóa của chúng bao gồm nhiều lợi ích về dinh dưỡng và dược liệu. Truffles rất giàu các loại sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu bao gồm carbohydrate, protein, chất béo, khoáng chất, chất béo và axit amin,…..

Nấm Truffle chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe

Tác dụng của Nấm Truffle

Chống khối u

Gần đây, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để tìm ra đặc tính chống ung thư của nấm cục. Theo báo cáo nghiên cứu, chiết xuất metanol từ nấm cục có tác dụng gây độc tế bào in vitro đáng kể đối với các dòng tế bào ung thư khác nhau (HeLa, MCF-7 và HT-29), bên cạnh hoạt tính nổi bật của chiết xuất nước đối với ung thư biểu mô tuyến vú.

Nấm cục bao gồm một lượng đáng kể polysacarit có hoạt tính chống ung thư. Hầu hết các polysacarit trong nấm là các polyme β-glucan có chuỗi chính chứa liên kết β-(1 → 3) với một số nhánh β-(1 → 6), có tác dụng ngăn ngừa mầm bệnh, nhận dạng tín hiệu và giao tiếp giữa tế bào và tế bào.

Chống oxy hóa và chống viêm

Nấm cục bao gồm các chất chuyển hóa chống oxy hóa thứ cấp như phenolics, flavonoid, tocopherol, carotenoids và phytosterol.

Các hợp chất chống oxy hóa bao gồm phenolics, terpenoid và polysacarit cũng có đặc tính chống viêm. Stress oxy hóa thường liên quan đến các rối loạn viêm nhiễm, đặc biệt là đái tháo đường (DM). Đó là do hoạt động của tăng đường huyết, chỉ số điển hình của bệnh tiểu đường, gây ra quá trình sản xuất gốc tự do.

Một số tác dụng khác

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong nấm cục làm tăng khả năng sử dụng nấm cục trong các công dụng chữa bệnh khác như:

Tác dụng kháng khuẩn

Nguyên liệu trong thuốc kích dục

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc giảm cholesterol và chất kích thích miễn dịch.

Tài liệu tham khảo

  1. Tác giả Heayyean Lee và cộng sự, ngày đăng báo năm 2020. Potentials of truffles in nutritional and medicinal applications: a review, pmc. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2023.
  2. Tác giả Kirsten Allen và cộng sự, ngày đăng báo năm 2021. Tour of Truffles: Aromas, Aphrodisiacs, Adaptogens, and More, pmc. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2023.